Sherlock Holmes của Conan Doyle có thể coi là huyền thoại của các tác phẩm thể loại trinh thám trên thế giới. Tôi nhớ mình bắt đầu đọc Sherlock Holmes từ cuối năm học cấp 2. Thực ra hồi đó đọc chưa hiểu hết nên chưa thích lắm, chỉ thấy ông ấy rất “vi diệu”. Sau này lên cấp 3 đọc lại lúc đó mới thực sự là say sưa theo từng vụ án, theo từng bước chân của thám tử Sherlock Holmes.

Sherlock Holmes là một thám tử tư ở Luân Đôn nổi tiếng nhờ trí thông minh, khả năng suy diễn logic và quan sát tinh tường trong khi phá những vụ án mà cảnh sát phải bó tay.

Sherlock Holmes đã xuất hiện trong 4 tiểu thuyết và 56 truyện ngắn của nhà văn Conan Doyle. Hầu như tất cả các tác phẩm đều được viết dưới dạng ghi chép của bác sĩ John H.Watson, người bạn thân thiết và người ghi chép tiểu sử của Holmes.

Chỉ có 2 tác phẩm được viết dưới dạng ghi chép của Holmes và 2 tác phẩm khác dưới dạng ghi chép của người thứ ba….

Nhiều người cho rằng Sherlock Homes là nhân vật thám tử hư cấu nổi tiếng nhất trong lịch sử văn học và là một trong những nhân vật văn học được biết đến nhiều nhất trên toàn thế giới.

Điểm đặc biệt nổi bật, và cũng là đặc trưng tạo nên một Sherlock Holmes huyền thoại đó chính là những suy luận “thần thánh” bắt nguồn từ những chi tiết cực kỳ đơn giản mà ai cũng nhìn thấy. Suy luận đó ngoài sự thông minh còn phải có kinh nghiệm sống dồi dào và kiến thức uyên bác. Và đặc biệt là biết cách vận dụng những kinh nghiệm và kiến thức đó vào từng chi tiết trong vụ án và trong cuộc sống.

Ông ấy có thể quan sát một người rất kín đáo và cũng rất nhanh biết được người đó làm nghề gì, từ đâu đến, gia đình như thế nào, vừa xảy ra chuyện gì, tâm trạng, tính cách như thế nào và thậm chí là quá khứ của người đó ra sao. Những suy luận này đều phục vụ cho mục đích điều tra phá án, chứ không phải là chỉ suy luận cho vui hay để khoe khoang.

Đánh giá các nhân vật và nội dung

Bộ sách Sherlock Holmes chủ yếu xoay quanh cuộc hành trình của hai nhân vật : Holmes và ông bạn già – bác sĩ Watson.

Ngoài ra còn có “Napoleon của tội ác” là giáo sư Moriaty cũng không xuất hiện thường xuyên lắm, các nhân vật phản diện khác thường chỉ xuất hiện trong vỏn vẹn 1 phẩn truyện ngắn hoặc tiểu thuyết.

Hầu hết câu chuyện trong cuốn sách có bối cảnh là hai ông bạn già chung sống với nhau ở căn nhà huyền thoại 221b đường Baker trong một thời gian dài. Về sau Watson có vợ và dọn ra ở riêng, Holmes đã từng nói rằng đây là quyết định ích kỷ nhất của Watson.

Về Holmes

Ông có một tư duy rất logic và rõ ràng nhưng trong đời sống hằng ngày lại khá bừa bộn và lung tung, luôn thờ ơ với những thứ chả liên quan đến vụ án, thích ở một mình và hút rất nhiều thuốc.

Khả năng suy luận của ông là có một không hai, đến mức không thể có thật được. Ông đã tạo ra kiểu suy luận mang thương hiệu của riêng mình, đã từng có lần ông chỉ nhìn qua Watson mà đã biết là ông này có một cô hầu gái bất cẩn và vụng về.

Ông còn có một người anh trai Microft Holmes – được đánh giá là thông minh ngang ngửa Sherlock. Microft từng xuất hiện trong 3 truyện ngắn.

Một điều thú vị là mặc dù có vẻ không quan tâm tới phụ nữ, nhưng thực ra Holmes đã từng có tình cảm với một người. Đó là bà Irene Adler trong truyện ngắn Vụ tai tiếng xứ Bohemia.

Ngoài cực kỳ thông minh và ảo diệu ra thì mình còn rất thích một vài điểm ở Holmes, đó là ông chơi violin rất hay, có khả năng cải trang siêu hạng như Charlie Chaplin và đấm bốc thì chả kém cạnh gì Mike Tyson.

Về Watson

John Watson là một tiến sĩ y khoa tài năng, một cộng sự đắc lực, đáng tin cậy, người ghi chép những mẩu truyện cho mấy bạn đọc và cũng là một người anh em vào sinh ra tử với Holmes trong các vụ án.

Ông khá can đảm và luôn hết lòng vì anh bạn cùng nhà của mình. Ông đã từng thử suy luận giống Holmes khá nhiều lần nhưng hầu như đều thất bại hoặc là bị ông bạn nối khố phủ nhận kết quả. Ông có một người vợ là Mary Morstan, nhân vật này được quan tâm nhiều hơn khi lên phim chứ ở trong truyện thì xuất hiện khá ít.

Không có quá nhiều điều để nói về Watson vì ông chủ yếu đóng vai trò là người ghi chép các vụ án của Holmes.

Về giáo sư Moriaty

Nhân vật phản diện tiêu biểu nhất mà không thể không nhắc đến, giáo sư Moriaty bá ngang ngửa Holmes ở mọi khoản. Có vẻ như đây là nhân vật thông minh chỉ sau Holmes trong bộ truyện, cả hai đều một chín một mười, chắc chỉ khác một điểm là độc ác và nham hiểm thôi.

Ông này lên phim (bản của Robert Downey Jr) chất đừng hỏi luôn. Sau màn đấu trí trên bàn cờ, cả hai bắt đầu có một trận so găng kịch liệt trong tưởng tượng.

Nhận thấy rõ kết cục của việc này, Holmes liều mình kéo Moriaty xuống dòng thác nước để cả hai cùng chết. Mỗi tội sau đó thì Holmes vẫn sống sót một cách ảo diệu (đúng là thánh có khác).

Về nội dung

Như mình đã nói ở phần thông tin. Điều khác biệt của bộ sách này so với các truyện trinh thám khác là nó thuộc dạng ghi chép nên cảm giác sẽ chân thật hơn.

Vì hầu hết là các mẩu truyện nhỏ nên bạn có thể đọc từng truyện một chứ không nhất thiết phải gặm hết cả quyển một lúc.

Tác giả đã xây dựng rất chặt chẽ các tình tiết, tạo ra những dấu hiệu cực kỳ hợp lý nhằm đưa đến một cái đích hoàn chỉnh cho mỗi vụ án.

Qua từng mẩu truyện ngắn ta sẽ được thấy một Sherlock Holmes với lối suy luận, phá án cực kỳ chặt chẽ và thuyết phục người đọc – thứ đã làm nên thương hiệu của ông.

Conan Doyle hẳn sẽ rất tự hào nếu ông biết được tác phẩm để đời của ông ngày nay đã trở thành một tượng đài bất tử trong làng truyện trinh thám.

Một vài chia sẻ ngoài lề

Phong cách phá án của Holmes đã ảnh hưởng rất nhiều đến các nhân vật thám tử hư cấu khác sau này, nổi tiếng nhất với các chúng ta chắc hẳn là Conan rồi. Có thể bạn đã biết rằng ông tác giả của Conan hâm mộ Holmes đến mức lấy tên ngài Conan Doyle đặt cho tên nhân vật của mình.

Nhưng cũng có thể bạn chưa biết rằng Conan được buff lên hơi quá tay, dẫn đến thanh niên này ngay cả lúc bé tí cũng vẫn cực kỳ bá đạo. Holmes thì được tác giả khắc họa thực tế hơn, một vị thám tử tài ba nhưng vẫn tồn tại một vài khuyết điểm như một người bình thường.

Các vụ án được tác giả miêu tả rất chi tiết và chặt chẽ, hầu như tác giả đã đưa ra cho người đọc tất cả các dữ kiện để có thể suy đoán ra hung thủ, theo từng bước đi của Sherlock Holmes. Nhưng cuối cùng thì người đọc cũng không thể đoán được và cũng chỉ có thám tử Sherlock Holmes mới là người tìm ra thủ phạm.

Những vụ án trong Sherlock Holmes rất ly kỳ, hấp dẫn và hồi hộp nhưng không hề có yếu tố kinh dị. Trong đó vụ án lớn, nổi tiếng và tốn nhiều giấy in nhất của Thám tử Sherlock Holmes chính là cuộc đối đầu với Giáo sư James Moriarty cũng đồng thời là một tên tội phạm khét tiếng, đây có thể coi là đối thủ lớn nhất của Sherlock Holmes, chính vì vậy mà cuộc đấu trí giữa họ rất gay cấn và mang lại nhiều bất ngờ.

Tác phẩm Thám tử Sherlock Holmes xuất bản lần đầu năm 1887, so với hiện tại thì các kỹ thuật và thiết bị hỗ trợ điều tra phá án còn thua kém rất xa. Vậy nhưng bạn đọc tác phẩm vẫn không hề cảm thấy nội dung bị lỗi thời hay lạc hậu. Và tôi tin rằng Thám tử Sherlock Holmes sẽ mãi là thần tượng của rất nhiều độc giả trên thế giới, kể cả những người không làm việc gì liên quan đến thám tử, điều tra, phá án…

Sẽ thật thiếu sót nếu Review tác phẩm mà lại chỉ nhắc đến nhân vật chính. Phải dành một lời cảm ơn và ngưỡng mộ nhất đến tác giả Conan Doyle. Ông cũng là một huyền thoại của các nhà văn viết truyện trinh thám.

Nội dung cơ bản của tác phẩm Sherlock Holmes

Sherlock Holmes được hiện lên qua lời kể của người cộng sự đồng thời cũng là một người bạn thân thiết – bác sĩ Watson. Qua những lời kể đầy chân thực và sống động của Watson, nhân vật Sherlock Holmes được tái hiện là một người thám tử tư ở thành phố Luân Đôn, ông cũng là chuyên gia số một trong lĩnh vực điều tra hình sự và lĩnh vực khoa học suy luận.

Trong con đường sự nghiệp truy lùng tội phạm đầy hiển hách của mình, vị thám tử đại tài Sherlock Holmes đã từng trải qua vô vàn thử thách khó khăn, gay cấn, nguy hiểm và gian nan. Thậm chí còn có một lần ông đã gặp một mối nguy hiểm đến suýt chết đi sống lại.

Thế nhưng cũng nhờ thử thách chết đi sống lại đó đã đưa Sherlock Holmes trở thành một nhân vật có thể nói là bất tử trong lòng người hâm mộ trên cả toàn thế giới. Nhờ sự tài trí, chất nghệ sĩ , khả năng suy luận rất logic ,khả năng quan sát tinh tường và còn vì cả những nhược điểm và cá tính lập dị của ông khi tham gia phá những vụ án mà đến phía cảnh sát cũng đành phải bó tay.

Vì sự thành công vượt trội của tác phẩm. Từ lâu, tập truyện Sherlock Holmes đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều tác phẩm ở nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau như : từ âm nhạc, điện ảnh đến ca kịch, truyền hình …..

Đến với bộ sách Sherlock Holmes, tác giả Conan Doyle một lần nữa mang đến cho những người hâm mộ có cơ hội nhìn ngắm, ngưỡng mộ, đánh giá và thấu hiểu hơn về nhân vật độc đáo của nhà văn tài năng Arthur Conan Doyle. Chân dung sự nghiệp, lịch sử cuộc đời và tính cách con người của nhân vật thám tử Sherlock Holmes được tái hiện chân thực, sống động trong từng câu chữ và trang sách.

Bộ sách gồm 3 quyển truyện:

Nội dung của tập truyện thứ 1:

Sherlock Holmes xuất hiện lần đầu điên trong một vụ án đầy hiểm hóc mang tựa đề Cuộc điều tra màu đỏ (1887). Đây chính là dấu mốc son đánh dấu cho sự bắt đầu của sợi dây tình bạn tuyệt vời và lâu bền rất  đáng ngưỡng mộ giữa thám tử Sherlock Holmes và vị bác sĩ Watson. Cũng chính từ đây ta có thể nói rằng lịch sử của thể loại truyện trinh thám đã rẽ một bước ngoặc vô cùng lớn.

Tiếp đó, trong Dấu bộ tứ (1890), đôi bạn với trí óc thông minh Sherlock Holmes và Watson lại tiếp tục tái xuất trong một vụ án mới không kém phần hấp dẫn, ly kỳ và phức tạp. Với hai thiên truyện đầu tiên này, qua lời kể hấp dẫn, sinh động, chân thực của bác sĩ Watson, dưới ngòi bút của nhà văn độc giả đã được chứng kiến những phương pháp điều tra và những cách suy luận đầy tài ba của nhà thám tử đại tài Sherlock Holmes. Đồng thời qua đó còn giúp định hình phong cách văn chương của Sir Arthur Conan Doyle cho những sáng tác về sau của nhà văn Arthur Conan Doyle.

Nội dung của tập truyện thứ 2:

Khi đến với tập truyện ngắn thứ hai mang tên Những hồi ức về Sherlock Holmes (1894), đã mở ra một cánh cửa mới để giúp các độc giả có cái nhìn toàn diện hơn về nhân vật thám tử tài ba xuất chúng này. Một Sherlock Holmes sở hửu một trí thông minh siêu phàm, nhiều khả năng xuất chúng nhưng lại vô cùng lập dị.

Cũng chính trong tập truyện này, các độc giả của bộ truyện cũng đã được tác giả hé lộ về vụ án đầu tiên- một vụ án đã góp phần vô cùng to lớn để đưa Sherlock Holmes vào con đường sự nghiệp làm thám tử.

Nhưng cũng từ trong chính tập truyện này, độc giả được biết đến vụ án có lẽ là đáng nhớ nhất, đó là Vụ án cuối cùng, miêu tả đầy sinh động, chân thật đem đến những phút giây thót tim về cuộc đối đầu đầy gay cấn, vô cùng cân não giữa Holmes và đối thủ có thể nói là nhân vật nguy hiểm nhất của toàn bộ câu truyện- giáo sư Moriarty. Tập truyện thứ 2 mang đến cho độc giả những cảm xúc xen lẫn : vừa tò mò, vừa kích thích lại vừa phải suy luận rất đau đầu.

Nội dung của tập truyện thứ 3:

Đến với tập truyện này, mọi chuyện được bắt đầu bởi một vụ án vô cùng lắt léo tại một vùng quê Anh quốc. Thung lũng kinh hoàng được xuất bản vào năm 1915 đã đưa những độc giả đọc truyện xuyên không gian, tới một vùng mỏ của đất nước Hoa Kỳ. Đây chính là một sân khấu u ám, tàn nhẫn của những âm mưu, toan tính và kể cả những cuộc đấu đá, các cuộc thanh trừng, khủng bố của một băng đảng khét tiếng.

Chính băng đảng này đã gieo rắc cho biết bao nhiêu người nỗi khiếp sợ, sợ hãi và có cả đau đớn, mất mát nữa.

Trong tập truyện thứ 3 này, tác giả Sir Arthur Conan Doyle đã vô cùng khéo léo khi dùng cách dẫn dắt câu chuyện gợi nhớ cho người đọc nhớ đến hai đoản thiên văn tiểu thuyết đầu tiên. Và tập truyện thứ 3 cũng gắn với những vụ án đầy hóc búa có nguyên nhân cơ bản xuất phát sâu xa từ hàng chục năm về trước đó.

Tập 3 này đã hoàn toàn thể hiện được phong cách viết truyện tài ba đầy cuốn hút, lôi cuốn của nhà văn Conan Doyle qua những vụ án, những chặng đường mà thám tử người Luân Đôn- Sherlock Holmes đã phá ra được.

Mua sách gốc để ủng hộ tác giả :  MUA SÁCH TỪ TIKI

Mua sách gốc để ủng hộ tác giả :  MUA SÁCH TỪ TIKI BẢN CÓ HỘP

Mua sách gốc để ủng hộ tác giả :  MUA SÁCH TỪ Fahasa